ฺBaguette





ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ขนมปังบาแก็ต

ขนมปังฝรั่งเศส (บาแก็ต) Baguette ขนมปังฝรั่งเศสสูตรโฮมเมด กรอบนอก นุ่มใน และอร่อยไม่แพ้สูตรต้นฉบับแบบฝรั่งเศสเลยค่ะ แม้ว่าจะมีวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อนแต่ก็ช่วยย่นระยะเวลาในการทำได้มาก เมื่อเทียบกับสูตรที่เป็นต้นตำรับที่ใช้เวลาในการพักโดมากกว่า 10 ชั่วโมงเลยค่ะ


สูตรขนมปังฝรั่งเศส (บาแก็ต) Baguette

สำหรับขนมปัง 2 ชิ้น
เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง 30 นาที

วัตุดิบขนมปังฝรั่งเศส (บาแก็ต) Baguette
ส่วนผสมที่1
1. แป้งขนมปัง 100 กรัม
2. ยีสต์แห้ง 6 กรัม
3. น้ำ 100 มิลลิลิตร
4. น้ำตาลทราย 1 / 2 ช้อนชา
ส่วนผสมที่2
1. แป้งขนมปัง 200 กรัม
2. น้ำ 50 มิลลิลิตร
3. Whipping Cream 30 กรัม
4. น้ำตาลทราย 10 กรัม
5. เกลือป่น 6 กรัม
ส่วนผสมอื่นๆ
1. น้ำ 250 มิลลิลิตร (สำหรับเข้าเตาอบ)
2. เนยจืด สำหรับทาพิมพ์

วิธีทำขนมปังฝรั่งเศส (บาแก็ต) Baguette
1. ส่วนผสมที่1 เตรียมน้ำอุ่น ผสมน้ำตาล 1/2 ช้อนชา แล้วใส่ยีสต์แห้งทั้งหมดลงไป พักไว้ 5-10 นาที
2. ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ผสมเข้ากับส่วนผสมยีสต์ที่เตรียมไว้ นวดให้เข้ากันประมาณ 1 นาที คลุมด้วยฟิล์มพลาสติก พักไว้ 30 นาที
3. เมื่อพักส่วนผสมที่1 ครบเวลา นำส่วนผสม2 หรือส่วนที่เหลือทั้งหมด (แป้งขนมปัง น้ำอุ่น Whipping Cream น้ำตาลทราย และ เกลือป่น) ใส่ลงในส่วนผสมที่1 นวดพอเข้ากัน
4. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องนวด นวดให้เข้ากัน ด้วยความเร็วปานกลาง ประมาณ 20-25 นาที และเช็คแป้งดูโดยการดึงให้เป็นฟิล์มได้
5. เอาแป้งที่นวดได้ที่ออกจากชามผสม และพักไว้ในภาชนะที่ทาเนยจืดไว้ คลุมด้วยฟิล์มพลาสติก พักไว้ 30-45 นาที ในอุณหภูมิห้องปกติ สังเกตแป้งจะขึ้นฟูเป็นสองเท่า
6. ครบเวลาพักแป้ง ใช้มือชกลงที่ตัวแป้งเพื่อไล่ลม หรือนวดเพื่อไล่ลม
7. รวบแป้งเป็นก้อนกลม พักแป้งรอบที่ 2 ต่ออีก 30 นาที
8. เมื่อพักแป้งครั้งที่ 2 ครบเวลา นำแป้งออกมาแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยไม่ต้องคลึงไล่ลม
9. นำแป้งมาแผ่ให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พับส่วนบน ส่วนล่าง(ตามแนวยาว)เข้าหากัน กดรอยตรงกลางให้แน่น
จากนั้นพับทบกันอีกครั้ง บีบริมแป้งหรือตะเข็บแป้งให้เชื่อมกันดี จับคว่ำลงให้ด้านรอยต่ออยู่ด้านล่าง ใช้ฟิล์มพลาสติกคลุม พักไว้ 20 นาที
10. ครบเวลาพักแป้ง นำแป้งมาแผ่ให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าอีกครั้ง พับส่วนบน ส่วนล่าง(ตามแนวยาว)เข้าหากัน
กดรอยตรงกลางให้แน่นจากนั้นพับทบกับอีกครั้ง บีบริมแป้งหรือตะเข็บแป้งให้เชื่อมกันดี จับคว่ำลงให้ด้านรอยต่ออยู่ด้านล่าง
11. คลึงให้ได้ความยาวตามที่ต้องการ วางบนพิมพ์ หรือถาดที่ทาเนยขาวไว้ ใช้ฟิล์มพลาสติกคลุม พักไว้อีก 45-60 นาที
12. ต้มน้ำประมาณ 250 มิลลิลิตร และเปิดเตาอบที่ 250 องศาเซลเซียส รอไว้
13. พักแป้งครบ 45-60 นาที หรือสังเกตแป้งขึ้นฟูประมาณเท่าครึ่ง
14. ใช้มีดปลายแหลมกรีดที่แป้งให้เป็นรอยประมาณ 4 รอย แล้วใช้แปรงจุ่มน้ำ หรือสเปรย์ ฉีดน้ำให้ทั่วแป้งขนมปังก่อนเข้าเตาอบ
15. นำขนมปังเข้าเตาอบ วางชั้นกลาง และนำน้ำร้อนที่ต้มไว้ ใส่ชามภาชนะที่ทนไฟไว้ด้านล่างของเตาอบ และปิดเตาอบทันที อบที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ประมาณ 9-10 นาที จากนั้นลดไฟลง เหลือ 190 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 20-25 นาที จนขนมปังสุกมีสีเหลืองสวย
16. พักขนมให้เย็นบนตะแกรง
17. จัดเสิร์ฟ

https://youtu.be/0dTIHJT8LVY
ขอบคุณคลิปจาก Foodtravel.tv

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สัตว์เคี้ยวเอื้อง

ภาษาฝรั่งเศสเบื้องต้นที่ควรรู้

Hello Kitty